Dân bức xúc chặn đường xe cẩu

Một số ngôi mộ nằm trong nghĩa trang phường Đông Lễ, TP Đông Hà (Quảng Trị) bỗng dưng bị cày xới. Người dân hoảng hốt, bất bình, ngồi chặn xe cẩu đòi giải quyết.
10 giờ sáng ngày 3/2, một người đàn ông đi thăm viếng phần mộ gia đình ở nghĩa trang phường Đông Lễ thì tá hỏa thấy cần cẩu, xe tải đang ra sức đào cây cọ dầu ở gần các ngôi mộ. Một số phần mộ đã bị bánh xe tải, cần cẩu đè lên hoặc bị san phẳng. Quá hoảng hốt, người đàn ông này đã gọi gia đình bà Lê Thị Thúy Hạnh (trú phường Đông Lương, TP Đông Hà) tới kiểm tra xem có phải đó là phần mộ của gia đình bà này không.

5mo-bbde7

Khi gia đình bà Hạnh tới nơi thì mọi chuyện đã rồi. Nước mắt lưng tròng, bà Hạnh đau đớn la hét, yêu cầu các tài xế dừng công việc. Bà Hạnh xót xa cho biết, 6 phần mộ của người thân gia đình bà đã bị cày xới, giẫm đạp. Một số lọ hoa cúng người đã khuất bị vỡ. Cầm nắm đất nơi các con, cháu yên nghỉ, bà Hạnh không khỏi xót xa: “Đây là các con, cháu tôi mới sinh nở được vài tháng, không may bệnh tật chết. Nay ở dưới kia cũng không được yên ổn nữa”.

Bà cùng chồg, con chạy thẳng tới chỗ máy xúc, cần cẩu, yêu cầu tài xế dừng công việc và đòi kiểm tra giấy tờ khai thác các cây cọ dừa gần các phần mộ.

Một người đàn ông lái chiếc xe tải đưa ra văn bản số 13/UBND-TH do UBND huyện Hải Lăng ký ngày 11/1/2013, nội dung như sau: Ngày 7/1/2013, UBND huyện nhận được công văn số 1296/UBND-PKT ngày 21/12/2012 của UBND thành phố Đông Hà về việc tận dụng cây cọ dầu ở khu vực cần giải tỏa để trồng lại ở khu đô thị Bắc Thành cổ và Trung tâm huyện Hải Lăng.

Tiếp đó là văn bản của UBND TP Đông Hà số 1296/UBND – PKT ký ngày 21/12/2012 về việc tận dụng cây cọ dầu ở khu vực giải tỏa để trồng lại ở khu đô thị Bắc Thành Cổ và Trung tâm huyện Hải Lăng, có đoạn viết: Đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn tận dụng cây cọ dầu với số lượng 100 cây và UBND huyện Hải Lăng với số lượng 50 cây ở khu vực cần phải giải phóng mặt bằng xây dựng công trình (khu vực cọ dầu nằm ở nghĩa trang phường Đông Lễ) để trồng lại ở khu đô thị Bắc Thành Cổ và Trung tâm huyện Hải Lăng.

Theo bà Hạnh, gia đình bà chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào của UBND TP Đông Hà về việc di dời các phần mộ hay về vấn đề khai thác cây cọ dừa ngay sát các phần mộ.

6mo3-bbde7

Ban đầu một số tài xế, lái xe không thừa nhận hành vi phá mộ là sai. Tuy nhiên sau đó nhóm này lại xin gia đình cho bồi thường… mấy trăm ngàn đồng. Bà Hạnh bức xúc: “Họ đã nhổ cây, đè nát, san phẳng 6 phần mộ gia đình tôi, nay nói bồi thường mấy trăm ngàn. Họ làm việc không có lương tâm”.
Sau đó gia đình bà phản ứng, yêu cầu làm việc với những người cấp cao hơn
Thấy gia đình bà Hạnh làm căng, một tài xế xe cần cẩu lái xe đi ra ngoài phía quốc lộ định bỏ đi nhưng bà Hạnh đã ngồi chắn ngang xe cần cẩu, yêu cầu không được đi đâu. Tài xế để lại xe và bỏ đi

Đến gần 12 giờ trưa cùng ngày, ông Thân – một người đại diện bên phía khai thác cây cọ dầu – đã thừa nhận sai và hứa sẽ di chuyển các phần mộ về vị trí ban đầu.
Ngay sau đó, Công an TP Đông Hà đã tới hiện trường yêu cầu ông Thân và các lái xe tạm dừng công việc và lập biên bản. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an TP Đông Hà làm rõ.

Theo tinmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *